Tin tức chung

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển"

Ngày đăng: 10:02 | 28/12 Lượt xem: 7954

(QNO) - Sáng nay 28.12, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển". Đây là hoạt động chính trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021).
Toàn cảnh Hội thảo sáng nay 28.12. Ảnh: A.N
Toàn cảnh hội thảo sáng nay 28.12. Ảnh: A.N

Chủ trì hội thảo có PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Hội thảo với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực kinh tế, lịch sử, văn hóa, dân tộc học, khảo cổ học, ngôn ngữ học... ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cơ quan Trung ương và địa phương trên cả nước.

Đoàn chủ trì Hội thảo. Ảnh: A.N
Đoàn chủ trì hội thảo. Ảnh: A.N

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nêu lại hành trình ra đời danh xưng Quảng Nam. Cách đây tròn 550 năm - năm 1471, vua Lê Thánh Tông thành lập đạo Thừa tuyên Quảng Nam - đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt, danh xưng Quảng Nam ra đời từ đây. Với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Clip quang cảnh hội thảo:

"Đây là vùng đất "địa linh, nhân kiệt", hàm chứa nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, những lãnh tụ cách mạng và nhân sĩ trí thức nổi tiếng. Nhìn lại chặng đường lịch sử 550 năm hình thành và phát triển, trong sâu thẳm mỗi người dân đất Quảng luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam tươi đẹp như ngày nay" - đồng chí Lê Trí Thanh phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đ.T
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Đ.T

Theo đồng chí Lê Trí Thanh, đây là mốc thời gian để người Quảng Nam tìm hiểu, nghiên cứu đầy đủ, sâu sắc hơn và làm rõ nét hệ giá trị của vùng đất, con người Quảng Nam; về vai trò, vị trí, những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội; tạo tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của đất và người xứ Quảng; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ công cha đã có công dụng nước và giữ nước.

Qua đó khơi dậy lòng tự hào của mỗi người dân Quảng Nam quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Đ.T
PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Đ.T

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, việc nhận diện các giá trị, di sản, nguồn lực, bản sắc của vùng đất Quảng Nam là một việc làm hết sức quan trọng. Từ đó đánh giá những thế mạnh, cơ hội, vị trí và vai trò của vùng đất này; đồng thời chỉ ra những rào cản, điểm nghẽn cần phải khơi thông để giúp Quảng Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, phát huy những giá trị vốn có của vùng đất nhiều hơn nữa.

"Hội thảo như dòng suối nhỏ góp thêm vào dòng chảy của lịch sử Quảng Nam, như con suối góp phần tôn vinh vẻ đẹp và sự mạnh mẽ tràn đầy sinh lực của dòng sông Thu Bồn" - PGS-TS. Bùi Nhật Quang phát biểu.

Đông đảo các nhà khoa học tham dự hội thảo. Ảnh: A.N
Đông đảo nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo. Ảnh: A.N

Trong chương trình khai mạc, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021-2025.

Clip ký kết hợp tác:

 XUÂN HIỀN - ALĂNG NGƯỚC - ĐOÀN ĐẠO

Tác giả: XUÂN HIỀN - ALĂNG NGƯỚC - ĐOÀN ĐẠO

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tin mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 281 – Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập