Tổng quan về bảo tàng

SƠ LƯỢC VỀ BẢO TÀNG QUẢNG NAM
 
Bảo tàng Quảng Nam được thành lập theo Quyết định số 415/QĐ-UB, ngày 20/3/1997 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Trụ sở chính có địa chỉ: 281 Phan Bội Châu, thành phố tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 02 ha, nằm trên ngã tư đường Phan Bội Châu - Trần Phú, Bảo tàng là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh; hiện đang lưu giữ và trưng bày giới thiệu gần 30 ngàn hiện vật có giá trị về văn hóa vùng đất Quảng Nam từ thời tiền sơ sử đến hiện đại.
Với 2700 m2 diện tích trưng bày bên trong và 4.500 m2 diện tích trưng bày ngoài trời, đội ngũ phục vụ gồm cán bộ, viên chức và người lao động hơn 20 người tận tâm, tận tụy, Bảo tàng Quảng Nam là điểm đến tham quan, học tập, nghiên cứu hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.
Khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm về những di vật, cổ vật trong quá trình hình thành và phát triển xứ Quảng. Trong đó, có các bộ sưu tập hiện vật rất giá trị, tiêu biểu như : Bộ sưu tập các mẩu vật về tài nguyên, khoáng sản, với các mmẫuu vật quý hiếm như gỗ Pơ mu, gõ, huỹnh, dổi, chò, các mẫu quặng vàng Bồng Miêu, Phước Sơn, quặng than đá Nông Sơn và một số nông lâm sản khác....Điển hình nhất là bộ sưu tập hiện vật di cốt người cổ có niên đại trên năm ngàn năm, mai táng theo hình thức chôn bó gối được tìm thấy tại Bàu Dũ, thôn Phú Trung, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam; những mộ chum và đồ tùy táng của nền văn hóa Sa Huỳnh, gồm công cụ lao động, vật dụng sinh hoạt, vũ khí, trang sức của người cổ thời kỳ sơ sử;  bộ sưu tập hiện vật về Văn hóa Chămpa hết sức phong phú, trong đó có Bảo vật quốc gia đầu tượng thần Siva, thế kỷ X, chất liệu bằng vàng ròng, là 1 trong 2 đầu tượng vàng cực kỳ quý hiếm hiện có ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay; bộ sưu tập những hiện vật đặc trưng về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam; bộ sưu tập về công cụ lao động, sản xuất và các hiện vật, tư liệu về đời sống văn hóa tinh thần, nghệ thuật sân khấu, lễ hội của người Việt từ thời di dân, lập ấp, khẩn hoang đến ngày nay trong đó nổi bật với những hình ảnh, hiện vật thuộc thời kỳ đấu tranh cứu nước,...của người Quảng Nam.
Ngoài ra, còn có những hàng cây xanh râm mát, bồn hoa và những thảm cỏ xanh bên lối đi nội bộ thật duyên dáng, hữu tình, tất cả làm hài lòng khách tham quan, nghiên cứu...
Bảo tàng Quảng Nam trân trọng giới thiệu!

Bảo tàng Quảng Nam.            

Tin mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 281 – Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập